Ngày
bé ,mỗi khi bà ngoại đi chợ về, chị em tôi thường háo hức chờ bà từ đầu ngõ ,chỉ
cần nghe tiếng dép của bà, là cả lủ trẻ chúng tôi bỏ hết những trò chơi đồ hàng
đang chơi, (mà thường là chơi trò nấu cơm trong căn nhà ống được cuốn tròn bằng
chiếu cói … ).
♫♫
Rồi
háo hức chờ bà lấy mở rổ, lấy ra cho từng món, từng món quà chợ … khi thì là ít
lạc luộc, ít quả ổi mỡ, quả thị thơm thơm… nhưng ngon nhất là món bánh dầy kẹp
giò. Từng cặp bánh dầy nhỏ xinh ,trắng muốt, tròn xoe được kẹp giữa bởi miếng giò lụa dầy,
hình tam giác ngọt lịm. Khi ăn ,nước giò tươi thấm rịn qua bánh dầy dẻo dẻo ,một
cảm giác ngon và lạ lẫm khác biệt dâng lên, rất thú vị !
✔ Món
quà quê tinh tế này được làm từ xôi nếp tuyển chọn .Gạo nếp phải dẻo ,sạch, óng
ả, thơm,vo sạch cho vào tủ nấu xôi ,hấp chin. Lấy xôi từ khay ra trộn đều chút
mỡ heo . Cho vào máy xay xôi bằng inox .Những vòng xoay chắc khoẻ như mấy cây
kèo gỗ to đùng ngày xưa, sau 5-10 phút ,xôi nóng hổi đã được xay nhuyễn mịn,
bóng láng. Cho tiếp vào máy chia ,từng phần bột được chia đều tăm tắp .Giờ chỉ
việc xếp sẵn lá dong xanh mướt ,bôi chút mỡ heo bóng láng ,vo nhẹ từng chiếc
bánh ,cặp đôi ,và ra các sạp hàng chợ
Qua bao năm phát triển hiện nay kĩ thuật làm bánh cũng dần thay đổi, không còn nhiều những tiếng chày giã xôi năm nào thay vào đó là những chiếc máy xay xôi làm bánh giầy hiện đại có thể xay nhuyễn những hạt xôi béo ngậy mà không mất nhiều thời gian.
Giúp ta tiết kiệm được tối đa sức mà vẫn cho ra những chiếc bánh giày thơm ngon ngày bé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét